Đặc sản miền Tây: cơn sốt mộng dừa trở lại
Giỏ hàng 0

Đặc sản miền Tây: cơn sốt mộng dừa trở lại

Ngày đăng: 02:44 PM 02/10/2018 - Lượt xem: 233

Trước đây, mộng dừa xuất hiện nhiều không ai thèm để ý tới mà giờ đây lại trở thành cơn sốt của biết bao nhiêu thương lái. Đặc sản miền Tây, đúng là cơn sốt mộng dừa đang trở lại.

Nói đến Bến Tre, không thể nào bỏ qua nhiều đặc sản ngon ở đây như bánh dừa nướng, bột cacao, mắm tép, bánh chuối nướng,… Toàn là những món ăn ngon mà các chị em phụ nữ dường như thích nhiều hơn so mấy anh, và đây cũng là những đặc sản khi dùng làm quà tặng rất có ý nghĩa.   

Mộng dừa có mùi vị như thế nào?

Dừa đối với người dân sống tại Bến Tre không còn quá xa lại gì, kể cả mộng dừa cũng vậy. Thế mà giờ đây, người người lại săn đón để tìm mua được mộng dừa ăn thử.

 

Theo như chị Thu Thảo (ngụ tại Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội) cũng thử đặt 1kg qua online và đã chia rằng: chị đã quen với việc ăn cùi dừa và uống nước dừa nhưng mộng dừa thì lần đầu tiên nghe đến. Do đó, chị đã đặt thử và phải chờ đợi rất lâu vì người bán bảo rằng mộng dừa không để lâu được và khi nào có hàng tươi ngon thì mới gửi được.

 

Đấy là khách hàng chưa ăn thử, còn với chị Phạm Thu Huyền (Đông Anh, Hà Nội) lại chia sẻ rằng chị biết món này từ rất lâu và dường như nghiền luôn tới tận bây giờ. Bởi vì mộng dừa không chỉ có vị ngon ngọt, thơm mà còn giòn giòn ăn béo rất lạ miệng. Hình dạng mộng dừa không to lắm, chỉ cỡ bằng trái chanh.

 

Ngoài ra, kích thước mộng dừa càng nhỏ thì ăn càng ngon và dễ cảm nhận được vị ngọt nhiều hơn nên giá thành cao hơn. Trong khi, mộng dừa có kích thước càng lớn thì cảm giác ăn có nhiều xơ và vị ngọt kém dần hơn nên giá thành rẻ hơn.

 

Để thưởng thức mộng dừa, nhiều người ăn sống trực tiếp nhưng cũng có người thích dầm với đường và đá đập, thậm chí là thái lát xào chung với tép.

Mộng dừa thực sự là gì?

Hầu như, ai cũng biết hình dạng trái dừa như thế nào, nhưng lại ít người nhình thấy mộng dừa. Thực ra, mộng dừa là phôi dừa hay gọi là mầm dừa. Nó là phần lõi, được hình thành từ bên trong trái dừa khô khi còn nguyên vỏ màu nâu đen và được rụng xuống đất.

 

Khi hội tụ đầy đủ các điều kiện như cường độ ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm thích hợp thì trái dừa bắt đầu nảy mầm từ lỗ mộng dừa – vị trí này nằm ở lỗ tròn nhỏ trên đỉnh sát hai mắt của trái dừa. Lúc đó, rễ bắt đầu hình thành để tìm được nguồn nước bên ngoài nhằm phát triển và nuôi cây.

Đồng thời, cây dừa non sinh trưởng cũng nhờ một phần lấy từ nước dừa bên trong quả dừa và lấy chất dinh dưỡng từ mộng dừa.

 

Có thể nói mộng dừa là bộ phận tinh túy nhất của quả dừa vì nó là nơi tập trung nhiều chất dinh dưỡng để bắt đầu nuôi mầm non phát triển.

Mộng dừa thực sự là một loại đặc sản Bến Tre mà có dịp bạn nên thử để biết được mùi vị của nó như thế nào. Sở dĩ mộng dừa phát sốt hiện nay là do số lượng người mua tăng cao, trong khi tốc độ phát triển mộng dừa còn phải phù thuộc vào điều kiện tự nhiên khá nhiều.

0909691710
Facebook
Facebook