3 loại thức uống dễ gây mất nước mà bạn không ngờ tới
Giỏ hàng 0

3 loại thức uống dễ gây mất nước mà bạn không ngờ tới

Ngày đăng: 03:53 PM 10/09/2018 - Lượt xem: 313

Các loại đồ uống giúp chúng ta thỏa mãn cơn khát ngay lập tức, mà không biết được hiệu quả sự thực đằng sau nó là gì? Hãy thử tìm hiểu 3 loại thức uống dễ gây mất nước mà có khi bạn chẳng ngờ tới.

Vào những ngày nắng nóng, chúng ta thường có cảm giác khát nước nhiều hơn và có xu hướng chọn dùng nước lạnh. Bên cạnh mục đích giải khát, chúng ta thường có xu hướng chọn dùng các loại thức uống nhâm nhi trong khi trò chuyện, làm việc,…

Có thể, bạn sẽ bất ngờ với 3 loại thức uống này, vì chúng dễ gây mất nước trong cơ thể và làm bạn khát nhiều hơn:

Cà phê – dễ gây mất nước

Cà phê là một loại thức uống quen thuộc đối với nhiều người để giúp bạn tỉnh táo hơn, tiếp tục làm việc hay bắt đầu một công việc nào đó trong ngày. Nếu sử dụng cà phê một lượng vừa đủ trong mỗi lần uống, nó sẽ mang lại hiệu quả tích cực cũng như tác dụng lợi tiểu.

 

Thế nhưng, theo một nghiên cứu của Pháp đã chứng minh rằng: sử dụng quá nhiều cà phê sẽ gây ra tình trạng mất nước nhiều trong cơ thể, phát sinh chứng đau đầu và các triệu chứng khác.

Do đó, bạn chỉ nên tiêu thụ không quá 400 mg caffeine mỗi ngày và tránh lạm dụng quá nhiều chất tạo ngọt.

Các loại nước uống có cồn

Theo y học, chất cồn có tính lợi tiểu và lợi nhuận cao nên nó có khả năng loại bỏ nước cũng như các thể lỏng khác trong cơ thể. Chính vì thế, nếu bạn uống quá nhiều rượu vào ngày hôm nay, thì thường có cảm giác khát nước và hay bị đau đầu vào ngày hôm sau.

 

Nước ngọt – dễ gây mất nước

Khi khát nước, phần lớn chúng ta hay chọn các loại nước ngọt có ga để uống cho sảng khoái. Thói quen này lại khiến bạn có cảm giác càng khát hơn, nếu bạn để ý.

Bởi vì, theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy rằng: đường trong nước giải khát có xu hướng hấp thụ nước từ các mô trong cơ thể và làm các mô này mất nước. Ngoài ra, trong nước ngọt có ga còn chứa chất caffeine hoạt động như một như một thuốc lợi tiểu khiến bạn có cảm giác muốn đi tiểu thường xuyên hơn.

 

Không những thế, nhiều người còn nghĩ nếu tiêu thụ đồ uống có ga sẽ giúp dưỡng ẩm khí tốt hơn. Đây là suy nghĩ không đúng lắm, vì theo nghiên cứu từ PLOS One cho thấy trên thực tế nó hút hết nguồn nước trong cơ thể bạn đấy.

 

>> Nước tăng lực thì sao?

Đây cũng là nước được xếp vào nước ngọt có ga nhưng chứa nhiều chất kích thích hơn. Vì mục đích của loại thức uống này chính là cải thiện khả năng tỉnh táo và tăng cường sinh lực để làm việc, học tập tốt hơn.

Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu của Amino Acids lại cho thấy nước uống tăng lực – nói chung là thức uống năng lượng, có tác dụng ăn mòn và khiến cơ thể bạn mất nước nhiều hơn. Đồng thời, loại nước này chứa nhiều đường làm tạo ra áp suất thẩm thấu cao trong đường ruột và mất nước nhanh hơn.

 

Có thể, sau khi biết tên 3 loại thức uống này, tưởng chừng như giải được cơn khát hóa ra lại càng khát nước mau hơn. Bạn hãy chú ý đến việc sử dụng 3 loại nước này thường xuyên nhé!

Facebook